Tinh hoa nét lụa Hà Đông
10158 lượt xem
14-06-2017
Share on Google+ Share on Twitter Share on Facebook Share on Pinterest Share on Linkedin

(NHN) “Nắng Sài Gòn anh đi mà chợt mát. Bởi vì em mặc áo lụa Hà Đông…”. Lụa Hà Đông nức tiếng xa gần chính là lụa được dệt nên tại làng Vạn Phúc (Hà Đông - Hà Nội).

Có tuổi đời gần 1.000 năm, lụa Vạn Phúc có đặc điểm mềm, mỏng, nhẹ, thoáng mát nhưng không rạn, nhăn; qua thời gian màu không phai, hoa văn vẫn sắc nét, sợi lụa không bị xê dịch. Bởi vậy, lụa Vạn Phúc xưa kia chỉ dành để may y phục cho vua chúa và các gia đình quan lại quyền quý. 

Hiện nay làng Vạn Phúc còn rất ít người dệt lụa. Đáng kể nhất là xưởng dệt lớn của nghệ nhân Triệu Văn Mão và một xưởng nhỏ của phường lụa Vạn Phúc. Trước kia làng lụa Vạn Phúc cũng trồng dâu nuôi tằm kéo tơ nhưng hiện nay bà con đã bỏ hẳn công đoạn tự sản xuất tơ vì việc trồng dâu phụ thuộc rất nhiều vào mùa vụ, không đáp ứng được nhu cầu sản xuất. Nguồn tơ bây giờ chủ yếu được thu mua từ các làng nghề chuyên trồng dâu nuôi tằm ở các tỉnh lân cận. Hình ảnh những dải lụa dài nhiều màu sắc được căng ra phơi dọc theo dòng sông Nhuệ cũng đã lùi vào quá khứ. Toàn bộ các công đoạn dệt, sấy, hấp, phơi đều được thực hiện bằng máy móc ngay trong xưởng dệt. Hình ảnh những người phụ nữ cần mẫn ngồi quay tơ dệt lụa thủ công lùi sâu vào dĩ vãng. Chỉ khi đi sâu vào bên trong làng, người ta mới có thể tìm thấy những guồng quay tơ thủ công mà nhiều gia đình làng lụa còn lưu giữ như một kỷ niệm đáng tự hào. 

Điều đáng buồn là hiện nay không ít chủ cửa hàng trong làng dùng lụa Trung Quốc để làm giả lụa Vạn Phúc. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến uy tín lụa Vạn Phúc. Một nghệ nhân lâu năm tâm sự, lụa giả ồ ạt chiếm thị trường khiến cho hàng thật khó cạnh tranh về mặt giá cả. Hiện nay, giá bán lụa 100% tơ tằm truyền thống khoảng 350.000 đồng/m, lụa 70% tơ tằm giá khoảng 120.000 đồng/m. 
Chẳng biết những gia đình dệt lụa cuối cùng của làng lụa Vạn Phúc còn duy trì được tới đâu, sợ rằng nay mai đây lụa Hà Đông cũng chỉ còn tồn tại trên thi ca, sách vở.  

Theo Người Hà Nội
RELATED NEWS

5 sai lầm về thời trang khi mang bầu

8957 lượt xem
14-06-2017
Việc trở thành một người thời trang khi mang bầu dễ hơn bạn nghĩ. Tất cả chỉ là bạn cần lắng nghe và biết tránh 5 lỗi cơ bản sau.

Phong cách thời trang Kim Tae Hee biến nàng dâu quốc dân thành người đẹp không đoán nổi tuổi nhiều người muốn học hỏi

10432 lượt xem
14-06-2017
“Nàng dâu quốc dân” không chỉ được khán giả ngưỡng mộ bởi vẻ đẹp không tuổi mà còn bởi phong cách thời trang riêng thanh lịch giản dị nhưng không kém phần quý phái vì cách phối đồ tinh tế.

Phong cách thời trang của vợ Tổng thống Pháp mới đắc cử

7459 lượt xem
14-06-2017
Brigitte Trogneux, phu nhân của Tổng thống Pháp mới đắc cử, không những không ngần ngại xuất hiện bên chồng mà còn tỏa sáng trước công chúng với phong cách thời trang riêng.

Great Singapore Sale 2017: H&M, Zara và Uniqlo phải ghé thôi, khỏi hỏi nhiều!

45583 lượt xem
04-06-2017
Vì sao “đế chế” H&M, Zara và Uniqlo luôn trong tâm điểm của shopaholic khi shopping ở Singapore – thiên đường mua sắm châu Á?

Versace đã chinh phục thảm đỏ Cannes 2017 như thế nào?

9049 lượt xem
04-06-2017
Những thiết kế lộng lẫy của nhà thiết kế Donatella Versace đã gây ấn tượng mạnh trên thảm đỏ Liên hoan phim Cannes lần thứ 70 năm nay.