Smartphone cần có chế độ hỗ trợ giấc ngủ
8479 lượt xem
14-06-2017
Share on Google+ Share on Twitter Share on Facebook Share on Pinterest Share on Linkedin

(NHN) Giới nghiên cứu khoa học đang kêu gọi các nhà sản xuất công nghệ thiết kế chế độ ngủ tự động cho smartphone, tablet.

Việc sử­ dụng thiết bị di động đang ảnh hưởng trực tiếp tới sức khoẻ con người. Nhiều người nằm trên giường hà ng tiếng đồng hồ mỗi ngày. Tuy nhiên, thay vì ngủ để tái tạo năng lượng, họ lại dùng thời gian đó cho những chiếc smartphone và tablet. Cứ thế, tới khi hết cảm giác mệt mỏi do cơn buồn ngủ tạo ra, rất khó để họ chìm vào giấc ngủ.

Tình trạng này đã khiến giới khoa học phải vào cuộc. Giáo sư Paul Gringras tại London vừa tiến hành một nghiên cứu phân tích các khí thải từ ánh sáng của smartphone, tablet và  máy đọc sách. Kết quả cho thấy, ánh sáng mà u xanh từ mà n hình các thiết bị điện tử­ đã là m ức chế các hoóc môn của cơ thể, khiến chúng ta quên đi cảm giác mệt mỏi.

Giáo sư Gringras giải thích, cơ chế hoạt động của con người lại dựa trên quá trình sản xuất melatonin. Hoạt chất nà y giúp cơ thể có khả năng nhận biết ngày/đêm để điều chỉnh thời gian ngủ và nghỉ ngơi. Sử­ dụng thiết bị điện tử­ càng lâu, ánh sáng xanh từ màn hình càng ức chế hoạt động sản sinh melatonin, khiến người dùng tỉnh táo.

Màn hình bật chế độ ban đêm và không bật chế độ ban đêm

Từ kết quả nghiên cứu, giáo sư Gringras đã thử­ nghiệm cho nhóm tình nguyện viên đeo kính mà u cam - sắc tố có thể cản ánh sáng xanh khi dùng thiết bị di động. Đồng thời, ông cũng áp dụng phần mềm thay đổi bảng mà u phù hợp cho ban đêm trên một nhóm tình nguyện viên khác. Cả hai thí nghiệm đều hiệu quả, tuy nhiên dùng kính bất tiện hơn.

Chính vì thế, chuyên gia này đang kêu gọi các hãng công nghệ cài đặt chế độ "ngủ" tự động cho thiết bị điện tử­. Các nhà sản xuất có thể thiết kế phần cứng (đèn nền, cường độ ánh sáng) để thiết bị có thể điều chỉnh việc hiển thị mà u sắc. Ánh sáng xanh lá/xanh biển vẫn dùng cho ban ngà y, còn buổi tối đèn nền sẽ chuyển qua màu vàng.

Trước đây, những phần mềm có tác dụng tương tự như vậy đã xuất hiện, ví dụ như F.lux cho các sản phẩm chạy hệ điều hành iOS. Tuy nhiên, nhóm phát triển ứng dụng này lại gặp một số cản trở trong quá trình đàm phán với Apple.

Không riêng giáo sư Gringras, nhiều chuyên gia cũng cho rằng, các hãng công nghệ nên có trách nhiệm hơn để hạn chế những ảnh hưởng của smartphone, tablet... đến con người. Giới khoa học khẳng định, việc loại bỏ các thiết bị điện tử­ ra khỏi phòng ngủ là điều cần thiết để có giấc ngủ chất lượng nói riêng và đảm bảo sức khoẻ nói chung.

Theo Người Hà Nội
RELATED NEWS

Chinh phục đỉnh Mẫu Sơn cùng máy ảnh Sony

9152 lượt xem
14-06-2017
Vừa qua, Sony Center Hoàn Kiếm đã phối hợp cùng Câu Lạc Bộ Nhiếp Ảnh Việt nam Đất nước Con người (Thuộc Hội Nhiếp Ảnh Nghệ thuật Hà Nội) tổ chức Chương trình sáng tác ảnh nghệ thuật dành riêng cho những người sử dụng máy ảnh Sony.

IPAD NGÀY CÀNG Ế ẨM TẠI VIỆT NAM

1789 lượt xem
05-03-2016
Tình trạng đi xuống chung của thị trường tablet khiến sản phẩm dẫn đầu như iPad cũng không thoát khỏi cảnh ế ẩm.

SAO VIỆT THÍCH THÚ TRẢI NGHIỆM GALAXY S7 VÀ GALAXY S7 EDGE

3636 lượt xem
05-03-2016
Cặp đôi Trương Ngọc Ánh, Kim Lý, siêu mẫu Thanh Hằng, ca sĩ Hà Anh Tuấn và nhiều sao Việt là những người đầu tiên tại Việt Nam trải nghiệm Samsung Galaxy S7 và Galaxy S7 edge.